Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ

Toàn Vũ

(Dân trí) - Ngày lễ Thần tài, nhà bà Lan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chế biến khoảng 1 tạ thịt lợn để có thành phẩm khoảng 40 - 50kg thịt quay. Vừa mở bán, khách đã đổ tới mua, bà Lan và nhân viên phục vụ không ngơi tay.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 1

Ngày vía Thần Tài - mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là dịp thu hút người làm kinh doanh đi mua vàng cầu may, làm những mâm cúng đủ đầy để cầu năm mới tấn tài tấn lộc, mua may bán đắt. Ở Hà Nội, nhiều người có thói quen mua thịt lợn quay để cúng ngày vía Thần Tài. Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 31/1, nhiều người dân Hà Nội đã xếp hàng nối đuôi nhau, chờ mua thịt quay ở phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 2

Cửa hàng của gia đình bà Trang Thị Lan đã "cha truyền con nối" ba đời. Quán nổi tiếng đông khách, nhất là trong các dịp lễ, Tết và ngày vía Thần Tài. 8h sáng, gia đình mới mở bán nhưng khách xếp hàng từ trước đó hàng giờ.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 3

Ngày lễ Thần tài, nhà bà Lan chế biến khoảng 1 tạ thịt lợn để có thành phẩm khoảng 40 - 50kg thịt quay. Vừa mở bán, khách đã đổ tới mua, bà Lan và nhân viên phục vụ không ngơi tay.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 4

Thịt lợn quay năm nay có giá 330.000 đồng/kg. Đối với heo quay nguyên con, loại nhỏ giá trung bình 2 triệu đồng/con. "Nhà tôi không tăng giá so với ngày thường", bà Lan cho biết.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 5

Do dân gian truyền tai nhau Thần Tài thích ăn thịt quay, vào ngày này, các cửa hàng thịt quay luôn đông khách. Theo bà Lan, thịt quay chuẩn phải có 5 lớp thịt nạc - mỡ xen kẽ, ngọt thịt, béo ngậy. Lớp bì cứng nhưng khi nhai trong miệng thì giòn tan, đậm đà. Để có mẻ thịt ngon, chủ quán phải tẩm ướp nhiều loại gia vị như đinh hương, thảo quả, quế, hồi với tỷ lệ bí truyền, sau đó quay trong lò than đá với lửa cao để miếng thịt thơm nức, chín dần từ trong ra.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 6

Quán gói thịt bằng lá chuối, lá sen. Theo chủ quán, loại lá này làm cho thịt thơm hơn, giữ được cho bì giòn dù khách mang đi xa. Thịt quay luôn đi kèm củ kiệu muối, vị chua hơi gắt, giúp cân bằng hương vị với thịt mỡ. Củ kiệu ở quán không được bán kèm mà phải mua riêng.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 7

Chỉ sau đúng 1 giờ mở hàng, quán đã hết thịt quay, đành xin lỗi khách và hẹn họ quay lại vào 14h chiều. Nhiều khách tới muộn, tiếc nuối quay về.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 8

Heo quay nguyên con được buộc nơ, đóng khay cẩn thận trước khi chuyển tới tay khách.

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 9

Anh Trung Đức (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm nào mình cũng lên phố mua thịt lợn quay về thắp hương ngày vía Thần Tài. Năm nay do có việc nên mình đi mua muộn. Đến nơi đúng lúc quán sắp hết hàng, chỉ đủ mua mỗi người một ít".

Gia đình ba đời bán thịt quay, ngày vía Thần Tài hết tạ thịt trong 1 giờ - 10

9h15 phút - sau một giờ mở cửa, quán hết sạch thịt quay. Hàng chục vị khách phải "quay xe" rời đi. Tới 14h chiều, quán mới tiếp tục hoàn thành mẻ thịt quay tiếp theo để phục vụ thực khách.